• Ngân hàng tại Trung Quốc đâu rồi?


  Hiện nay, tại Trung Quốc mỗi lần ra ngoài không phải đem theo thẻ ngân hàng đã trở thành chuyện rất bình thường. Các máy rút tiền mặt ATM và điểm giao dịch ngân hàng tại Trung Quốc cũng dần dần biến mất. Theo như thống kê được công bố, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2018 có đến 205 trụ sở giao dịch trực thuộc 13 ngân hàng tại Trung Quốc đã được phê duyệt ngừng hoạt động, con số này cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Rất nhiều người lo lắng liệu có phải là ngân hàng tại Trung Quốc đang dần biến mất? Trước kia ngân hàng cứ xuất hiện ở đâu là thu lợi nhuận ở đó, hiện tại ngay đến việc mở thêm các điểm giao dịch các ngân hàng cũng không còn tha thiết. Vậy vấn đề là do đâu?

   

  Vấn đề không nằm ở việc thu lợi nhuận của ngân hàng mà là thói quen người dùng đã thay đổi

  Thật ra vấn đề không phải là tình hình kinh doanh của các ngân hàng đang đi xuống, mà do họ đang tiêu tốn quá nhiều tiền bạc vào các máy ATM. Mỗi máy ATM đều mất một khoản tiền phí không nhỏ để vận hành. Tiền thuê mặt bằng, tiền điện, tiền khấu trừ hao mòn, mỗi một máy ATM vận hành trong một ngày tốn hơn 300 Nhân dân tệ, tương đương một tháng sẽ mất khoảng 10.000 Nhân dân tệ. Thế nhưng, với mỗi giao dịch, các máy ATM sẽ chỉ thu được lợi nhuận khoảng 3,5 Nhân dân tệ. Theo như tính toán trước kia, mỗi ngày có 100 đơn là có thể thu vừa đủ chi, nhưng tình hình hiện nay đã khác trước, tỷ lệ giao dịch những vấn đề nghiệp vụ tại quầy hiện tại đã chiếm hơn 60% - 80% và việc rút tiền mặt tại Trung Quốc không còn thịnh hành do thói quen sử dụng các ứng dụng thanh toán di động của người dân. 

  Do thói quen sử dụng tiền mặt đã không còn và nhu cầu cần đến giao dịch tại ngân hàng đã giảm rất nhiều, vậy nên chỉ có cách đóng các điểm giao dịch mới có thể giảm bớt chi phí cho khối ngân hàng tại quốc gia này. Với tình thế như hiện tại, các ngân hàng tại Trung Quốc có gặp ảnh hưởng lớn không? 

  Trái ngược với suy nghĩ của chúng ta về việc khối các ngân hàng tại Trung Quốc gặp bất lợi, tình hình đang diễn ra ngược lại và đang có những tác động rất tích cực tới khối ngân hàng nước này. Vì sao lại vậy?

   

  Chính sách trong tay ngân hàng

  Thanh toán di động Alipay hoặc Wechat Pay dần dần thay thế tiền mặt

  Alipay đã từng thông báo trên Weibo rằng sẽ thực hiện “xã hội Trung Quốc không mặt” trong vòng 5 năm và nhiều người cho rằng thanh toán di động rồi cũng sẽ khiến cho ngân hàng bị tiêu diệt. 

  Tuy nhiên, có thể tiêu diệt được ngân hàng hay không phải xem xem chính sách đang có lợi cho ai. Các ví điện tử không được phép kinh doanh tiền, chỉ là công cụ vận chuyển tiền giữa các tài khoản, và đầu tiền vào các ví điện tử là thông qua các tài khoản ngân hàng. Gần đây các ngân hàng đã thay đổi lại chính sách quản lý về “hạn mức giao dịch”. Trước đây hạn mức giao dịch trong 24 giờ của người dùng được tự do thoải mái, bây giờ người dùng đều phải tuân thủ theo chính sách "hạn mức mua sắm mỗi ngày". Vậy nếu với những khoản tiền lớn vượt hạn mức muốn giao dịch thì sao? Ok thôi, mời anh đến ngân hàng thao tác!

  Đây chính là ưu thế của ngân hàng  - trước sau luôn nắm vững tiền vốn trong tay. Tuy rằng thanh toán di động có thể chuyển một khoản tiền lớn nhưng trước sau gì thì nó vẫn chỉ là một phần mở rộng của thanh toán ngân hàng hoặc là nói nó là một kênh thanh toán. Nói cách khác, thanh toán di động là làm việc cho ngân hàng, Ali Tencent chỉ là chân chạy việc.

   

  Kiểm soát rủi ro

  Đối với ngân hàng cổ phần mà nói, quan trọng nhất không phải là lịch sử thu nhập và dự tính tăng trưởng, các cấp quản lý và tổ chức nội bộ không quan tâm năm nay ngân hàng kiếm được 10 tỷ Nhân dân tệ hay năm sau kiếm được 10,1 tỷ Nhân dân tệ, cái mà bọn họ quan tâm chính là mức độ rủi ro lớn hay không. Đối với ngân hàng thì kiểm soát rủi ro càng quan trọng hơn doanh thu và tăng trưởng.

  Giờ đây, đất nước muốn tập trung nguồn lực cốt lõi để chống lại rủi ro, chính sách vẫn còn thiên về các ngân hàng lớn, vì vậy đây là một kết quả tích cực dài hạn đối với các ngân hàng toàn quốc.

  Hiện nay mỗi lần điều chỉnh trạng thái không chỉ là thách thức mà còn là cơ may đối với ngân hàng. Ngân hàng hiện tại thay đổi từ kiếm tiền bị động sang chủ động và mới bắt đầu chuyển tiếp sang kiếm tiền linh hoạt.

   

   

 • Dịch vụ

  NẠP TIỀN VÀO TÀI KHOẢN WECHATPAY

  RÚT TIỀN TÀI KHOẢN WECHATPAY VỀ VIỆT NAM

  THỦ TỤC NHANH - TỶ GIÁ TỐT - PHÍ DỊCH VỤ RẺ

  Liên hệ trực tiếp quản lý dịch vụ Chuyển tiền iCHINA COMPANY để được xử lý tức thời

  Mrs. Huyền 012 3939 8228

 • Bài viết liên quan

  Mạng lưới người dùng Wechat đã xuất hiện tại hơn 40 quốc gia

  Theo số liệu của WeChat Pay và Ant Financial, tính đến nay hai ứng dụng thanh toán lớn này đã được triển khai tại gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

  So sánh sự tiện lợi của Alipay và WechatPay

  Chúng tôi đã thực hiện một số thử nghiệm để so sánh Alipay và Wechat Pay xem ứng dụng nào đang nhỉnh hơn

  Danh sách những ví điện tử thông dụng nhất bạn phải có khi làm hàng Trung Quốc

  Trước đây tiền mặt được sử dụng cho mọi thanh toán ở Trung Quốc. Thế nhưng hiện nay quét mã QR thanh toán di động qua các ví điện tử mới là thông dụng nhất tại quốc gia này

  Ngân hàng tại Trung Quốc đâu rồi?

  Ngân hàng xuất hiện ở đâu là có lợi nhuận ở đó. Nhưng việc mở các điểm giao dịch hiện nay không còn được các ngân hàng Trung Quốc tha thiết. Vấn đề do đâu?

  Bạn đã bị chú ý khi gặp 3 từ này khi nói chuyện trên Wechat

  Chúng ta cần phải lưu ý khi một người đàn ông nhắn cho bạn những từ dưới đây thông qua Wechat

  Wechat Pay và Alipay cung cấp công cụ hoàn thuế cho dân Trung Quốc khi đi du lịch mua hàng

  Hai nền tảng thanh toán di động lớn nhất Trung Quốc Wechat Pay và Alipay đã hợp tác để trợ giúp dân Trung Quốc tiến hành hoàn thuế theo trình tự trên điện thoại của mình